June 20, 2021

Eureka Sky Deck 88 เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในซีกโลกใต้ ตั้งอยู่บนชั้น 88 ของ Eureka Tower อยู่บริเวณ CBD ของนครเมลเบอร์น  การเดินทางแสนง่ายดาย มาทางรถไฟลงที่ Flinders Street Station แล้วเดินลอดสถานีมาขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำ Yarra มาฝั่ง Southbank หรือจะมาทางรถราง (Tram) ก็ลงที่ Art Center แล้วเดินเข้ามา ไม่น่าหลงเพราะตึกสูงเด่นมาก

 

Eureka Tower

ตึก Eureka Tower จะมีลักษณะแบบนี้ เมื่อเข้าไปในตึก จะพบจุดจำหน่ายบัตรเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ รอบเดียว 18.50 ดอลล่าร์ ถ้าชมสองรอบคือกลางวันและกลางคืน ราคา 22 ดอลล่าร์ แต่ต้องชมในวันเดียวกัน ส่วนราคาบัตรเข้าชมประเภทอื่นๆ ดูได้ที่เว็บไซต์ Eureka Skydeck 88 ตามลิงค์ด้านล่างสุด ซึ่งก็คิดว่าชมสองรอบจะคุ้มกว่า เพราะจุดประสงค์ก็มาถ่ายภาพเก็บไว้ จะได้มีภาพสวยๆ ทั้งกลางวันกลางคืน ก็พกขาตั้งกล้องมาด้วย นอกจากนี้จุดเด่นของที่นี่อีกจุดคือ The Edge ที่เป็นห้องยื่นออกมานอกตัวอาคารประมาณ 3 เมตร จะต้องขึ้นซื้อบัตรเข้าชมต่างหาก ราคา 12 ดอลล่าร์ ซึ่งซื้อได้ที่ชั้น 88 (ใน The Edge ห้ามถ่ายรูปเอง เพราะเขาจะถ่ายให้และจำหน่ายพร้อมกรอบรูปในราคา 15 ดอลล่าร์)

 

View From The Eureka

View From The Eureka

หลังจากขึ้นลิฟท์ที่ว่ากันว่า เร็วที่สุดในซีกโลกใต้ คือขึ้น 88 ชั้นใน 38 วินาที (วินาทีละ 9 เมตร) เมื่อขึ้นมาถึง พบว่าสถานที่คับแคบกว่าที่คิดไว้ อาจเป็นเพราะช่วงเด็กๆ ปิดเทอม เลยมีคนเข้าชมเยอะมาก อีกทั้งวันนั้นแดดแรง กระจกติดฟิล์มก็สะท้อนทั้งแสงแดด และแสงไฟในอาคาร แถมฟิล์มยังกระดำกระด่างอีก ตรงนี้ผิดหวังเล็กนัอย แต่ก็พยายามเลือกมุมถ่ายให้มีอุปสรรคน้อยที่สุด

 

View From The Eureka (East)

วิวฝั่งตะวันออกของเมลเบอร์น ที่เห็นในภาพไล่จากซ้าย ตั้งแต่ Federation Square และโค้งตามแม่น้ำ Yarra จะเป็นสวน Birrarung Marr ถัดไปเป็นสนามเทนนิสที่ใช้แข้ง Australian Open และ Rod Laver Arena รวมทั้ง Melbourne Cricket Ground หรือ MCG ข้อมูลบอกว่าจากชั้น 88 นี้ จะสามารถชมวิวไปไปได้ไกลถึง 80 กิโลเมตร ที่เห็นเป็นเทือกเขาอยู่ลิบๆ ก็คือ Dandenong Range เป็นวิวที่สวยมาก แต่ติดตรงฟิล์มกระจกเนี่ยแหละ

 

View From The Eureka (Evening)

จากที่ซื้อบัตรเข้าชมแบบ Sun & Stars มา ก็สามารถเข้าชมได้ทั้งสองช่วง ช่วงแรกต้องเข้าชมในเวลาระหว่าง 10:00 – 17:00 น. และรอบที่สองจะใช้ได้จากเวลา 17:00-21:30 น. ดังนั้น ถ้าซื้อแบบรอบเดียวแล้วคิดจะอยู่ยาวตั้งแต่บ่ายยันมืด คงจะไม่ได้ ซึ่งช่วงที่สองนี้ ก็ได้เข้ามาตั้งแต่ห้าโมงเลย เพราะว่าหน้าหนาว พระอาทิตย์ตกดินประมาณห้าโมงสิบห้าโดยประมาณ จะได้เก็บบรรยากาศโพล้เพล้เช่นนี้ด้วย ซึ่งก็มีกระจกที่สะท้อนแสงไฟเป็นอุปสรรคเช่นเดิม และขาตั้งกล้องก็ไม่มีโอกาสได้กาง เพราะคนเยอะมาก

 

View From The Eureka (Night)

อย่างไรก็ตาม Eureka Skydeck 88 ก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่เมื่อมาถึงเมลเบอร์นแล้ว ต้องขึ้นไปชมสักครั้ง เพราะวิวเมลเบอร์นนั้นสวยงามจริงๆ แม้จะถ่ายรูปได้ไม่สะดวกนัก ซึ่งที่นี่ก็ได้ทำให้เกิดความรู้สึกชื่นชอบการชมวิวเมืองจากที่สูง หากมีโอกาสไปเที่ยวที่ไหนบนโลกนี้ก็ตาม จะต้องขึ้นไปชมวิวแบบนี้ให้ได้..

 


Eureka Skydeck 88 – Melbourne

ที่ตั้ง: 7 Riverside Quay, Southbank, Victoria Australia 3006
การเดินทาง: สถานีรถไฟ Flinders Street Station, รถราง Tram Stop หน้า Art Center บน St. Kilda Road แล้วเดินลงมาฝั่ง Southbank
เวลาให้บริการ: 10:00-21:30 น.
อัตราค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ รอบเดียว AU$18.50 ถ้าเลือกแบบกลางวัน-กลางคืน สองรอบ AU$22.00 (เรียกว่า Sun & Stars) ค่าเข้า The Edge ราคา AU$12
จุดเด่น: จุดชมวิวที่สูงที่สุดในเมลเบอร์น, เอากล้องและขาตั้งกล้องไปถ่ายได้ตามสบาย, เดินทางสะดวก ทั้งรถไฟและรถราง
จุดด้อย: ชมผ่านกระจกติดฟิล์ม สะท้อนแสงไฟ, จุดชมวิวแบบเปิดจะมีรั้วตาข่าย และหันหน้าไปมุมที่ไม่ค่อยเด่น, สถานที่ไม่กว้างขวาง ถ้าไปวันหยุด คนจะแน่นมาก
เว็บไซต์: www.eurekaskydeck.com.au/

 

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam