October 27, 2021

วันที่แปดของทริป เราจะเดินทางจากเมืองมิวนิค ไปยังกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ซึ่งในการเดินทางเราเลือกใช้บริการด้วยรถบัสของ FlixBus (https://global.flixbus.com) อ่านรีวิวดูแล้วรู้สึกว่านั่งสบายแล้วราคาไม่แพงมาก และระยะเวลาในการเดินทางรวมแล้ว เร็วกว่ารถไฟ โดยจุดที่ขึ้นรถบัส FlixBus ที่ใกล้ที่สุดของเราคือ Munich Central Bus Station ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Munich Hauptbahnhof ประมาณสิบนาทีในการเดินเท้า เราต้องไปถึงจุดขึ้นรถบัสประมาณ 15 นาทีก่อนที่รถบัสจะออกตามกำหนดในเวลา 07:00 น. และคาดว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางของเราในเวลาประมาณเที่ยงๆ..

หน้าเว็บไซต์ของ FlixBus Global

ในการใช้บริการรถบัส ขั้นตอนต่างๆ สะดวกสบายตั้งแต่การจองตั๋วรถบัสผ่านเว็บไซต์ โดยหลังจากที่เราระบุต้นทางปลายทางและจำนวนผู้โดยสารแล้ว ผลารค้นหาจะแสดงเวลา จุดขึ้นรถของเมืองต้นทาง จุดลงรถของเมืองปลายทาง เวลา ราคา จำนวนที่คงเหลือ เราสามารถจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต รวมทั้งสามารถล็อคตำแหน่งที่นั่งได้ (จ่ายเพิ่มอีก 2.99 ยูโร) เมื่อเรายืนยันการซื้อตั๋วและจ่ายเงินค่าตั๋วแล้ว ทาง FlixBus จะส่งไฟล์ PDF สำหรับแท็กติดกระเป๋า และตั๋วโดยสารขนาด A4 มาให้ ซึ่งจะระบุรหัสการจองและข้อมูลการเดินทางของเราทั้งหมด ดังนั้น เราต้องปรินท์ออกมาสำหรับให้พนักงานขับรถตรวจสอบก่อนขึ้นรถบัส โดยบริการของ FlixBus จะให้เรานำสัมภาระขึ้นรถโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ได้แก่กระเป๋าเดินทางขนาดไม่เกิน 80x50x30 เซนติเมตร ที่น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม (โหลดใต้รถบัส) และถือเป้หรือกระเป๋าขนาดไม่เกิน 42x30x18 เซนติเมตร ที่น้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม (ถือขึ้นรถบัสได้) ถ้าเกินกว่านี้ จะต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มครับ..

ผลการค้นหาเที่ยวรถบัส FlixBus

รถบัสจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงไปยังจุดที่ส่งลง คือ Prague Main Railway Station ซึ่งเราตัดสินใจผิดไปนิดเดียวคือจุดที่เราลง ถ้าหากเราเลือกลงถัดไปอีกจุดหนึ่ง คือปลายทาง Prague UAN Florenc เราจะเดินเท้าไปยังโรงแรมในห้านาที แทนที่จะเป็น 15 นาที โดยที่ค่าตั๋วรถบัสเท่ากัน แต่พอเราเลือกจุดที่เราลงไว้แล้ว เลยต้องเดินไกลพอสมควรครับ..

จุดที่เราจะลงรถบัส คือ Prague Main Railway Station ซึ่งเราตัดสินใจผิดไปนิดเดียวคือจุดที่เราลง ถ้าหากเราเลือกลงถัดไปอีกจุดหนึ่ง คือปลายทาง Prague UAN Florenc เราจะเดินเท้าไปยังโรงแรมในห้านาที แทนที่จะเป็น 15 นาที โดยที่ค่าตั๋วรถบัสเท่ากัน แต่พอเราเลือกจุดที่เราลงไว้แล้ว เลยต้องเดินไกลพอสมควร กว่าจะถึงโรงแรมที่พัก คือ Hilton Prague Hotel ดังนั้น ควรดูที่ตั้งโรงแรมของเราให้ดีว่าใกล้จุดใดนะครับ..

📌 TIPS: ในการจองตั๋วรถบัส ราคาอาจแตกต่างกันไปตามช่วง หรือระยะเวลาที่ทำการจอง เราจองได้ที่ราคา 19.90 ยูโรต่อคน บวกค่าล็อคที่นั่งอีก 2.99 ยูโรต่อคน..

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam