November 23, 2020

เขาว่า หากอยากชมวิวทิวทัศน์ของกุ้ยหลิน ไม่จำเป็นต้องไปถึงเมืองจีน เพราะว่าที่เมืองไทยก็มี

กุ้ยหลินเมืองไทย อยู่ในบริเวณเขื่อนรัชชประภา (ชื่อเดิมคือ เขื่อนเชี่ยวหลาน) อุทยานแห่งชาติเขาสก เขื่อนรัชชประภาถูกสร้างขึ้นกั้นลำน้ำคลองแสง บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติเขาสกได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งฝนแปดแดดสี่ คือจะมีฝนตกชุกในช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายนของทุกปี เนื่องจากสภาพที่ตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของคาบสมุทรอินโดจีน จึงได้รับอิทธิพลของลมมรสุมทั้งผั่งอันดามันและอ่าวไทย

การเดินทางไปยังเขื่อนรัชชประภา ไม่ยาก เพียงนั่งเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี (บินจากกรุงเทพ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที) แล้วก็เช่ารถที่สนามบิน (โปรดจองล่วงหน้า) ขับออกจากสนามบิน ถึงประตูทางออกก็เลี้ยวขวา วิ่งตามเส้น AH2 มาจนถึงสี่แยกใหญ่ เลี้ยวขวา แล้วตรงมาตามทางเรื่องๆ จะมีป้ายบอกทางตอนใกล้ๆ ถึงแยกที่เลี้ยวขวาเข้าเขื่อนรัชชประภา แล้วขับมาตามทางจนถึงท่าเรือ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที กับระยะทางประมาณ 65 กิโลเมตร

แผนที่จาก Google Map แสดงเส้นทางจากสนามบิน (A) ไปยังท่าเรือในเขื่อนรัชชประภา (B)

เมื่อผ่านประตูทางเข้าเขื่อนรัชชประภา จะมีทางแยกขวาไปยังเขื่อน ก็ตามทางไปเรื่อยๆ มองหาท่าเรือแล้วไปให้ถึง มีที่จอดรถที่ท่าเรือเลย

 

ถามราคาเช่าเหมาเรือ ราคา 1,800 บาท กับการล่องเรือประมาณ 2 ชั่วโมง เรือแบบนี้ ราคา 1,800 บาท ไป-กลับ เรือใหญ่ นั่งได้ 6-8 สบายๆ มีหลังคาบังแดดด้วย ถ้ามีเวลามากกว่านี้ก็สามารถไปไกลกว่านี้ได้ แต่แค่นี้ก็เมื่อยก้นแล้ว

 

 

ภายในบริเวณเขื่อน มีวิวทิวทัศน์งดงาม  เขื่อนรัชชประภาสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละ 70,000 คน มาเที่ยวชมภูเขาหินปูนซึ่งอยู่ทางด้านตะวันออก ภูเขาหินปูนที่เรียงรายต่อกันเป็นเทือกยาวติดต่อกันประมาณ 8 กิโลเมตร พื้นที่สูงต่ำเป็นคลื่นไม่สม่ำเสมอ ส่วนด้านตะวันตกเป็นภูเขาดิน มีเทือกเขาสกและเทือกเขานมสาว ยาวตืดต่อกันโดยจุดสูงสุดมีความสูง 961 เมตรจากระดับน้ำทะเล (ข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติ)

 

ข้อดีของเขื่อนคือ สามารถบรรเทาอุทกภัย, ช่วยการชลประทาน ให้เกษตรกรมีน้ำใช้ในหน้าแล้ง, ช่วยการประมง เพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า เขื่อนรัชชประภามีเนื้อที่ประมาณ 167.29 ตารางกิโลเมตร  หรือประมาณ 105,000 ไร่

 

นั่งมาสักพักก็มาถึงจุดถ่ายภาพที่ป๊อปมาก จุดถ่ายภาพที่นิยมที่สุด เป็นเอกลักษณ์ด้วยภูเขาหินปูนสี่แท่ง วางเรียงกันอย่างสวยงาม ซึ่งการถ่ายภาพบนเรือมีอุปสรรคคือ เรือจะไม่อยู่นิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้เลนส์ที่มี Image Stabilizer จะช่วยได้มาก

 

เรือพามายังจุดพักแรม มีที่พักค้างคืนด้วย เจ้าหน้าที่บอกว่าคืนละ 800 บาท มีอาหารสามมื้อ (เย็น-เช้า-กลางวัน)

 

ที่พักบริเวณจุดพักแรม สวยงาม บรรยากาศดี แต่ความปลอดภัยไม่ค่อยน่าไว้ใจนะ

 

มองย้อนกลับมา เจอวิวโอบล้อมด้วยทิวเขา สวยมาก

หลังจากนั้น เราก็เดินทางกลับมายังท่าเรือ เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่น่าสัมผัส ได้ภาพสวยๆ กลับมาหลายภาพ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ สดชื่นดี..

การเดินทางทั้งไปและกลับ ใช้ Google Map ช่วยนำทาง มีประโยชน์มาก เพราะทำให้เรามองเห็นทางข้างหน้าก่อนเป็นกิโลเลย รู้ว่ามีโค้งซ้าย โค้งขวา โค้งมาก โค้งน้อย ทำให้การขับรถเป็นไปอย่างสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น แต่ตอนที่ออกเรือไปกลางเขื่อน สัญญาณโทรศัพท์ไม่มีเลยนะ ทุกค่ายบอดสนิท..

 


เขื่อนรัชชประภา “กุ้ยหลินเมืองไทย” – จ.สุราษฎร์ธานี

ที่ตั้ง: เขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
การเดินทาง: นั่งเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ขับรถจากสนามบินต่อมาประมาณ 1 ชั่วโมง จอดรถบริเวณท่าเรือ
อัตราค่าเข้าชม:
เช่าเรือชมวิวกุ้ยหลินเมืองไทย 1,500-1,800 บาท (เหมาลำ) และค่าธรรมเนียมเข้าเขตอุทยานแห่งชาติคนละ 40 บาท

 

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam