January 16, 2021

ประเทศศรีลังกา ใครๆว่าน่าเที่ยวนักหนา แต่ไม่เคยอยู่ในลิสท์ของข้าพเจ้าเลย แต่จุดประสงค์จริงๆ ที่มาเยือนโคลัมโบครั้งนี้ ไม่ได้มาเที่ยวแต่มาทำงาน คนที่จ้างมาก็จัดแจงจองโรงแรมให้ เนื่องจากทำเลที่ใกล้สถานที่ที่จะปฏิบัติงาน ซึ่งก็คือท่าเรือโคลัมโบ ท่าเรือที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดของศรีลังกา เก่าขนาดไหนต้องย้อนกลับไปช่วงประมาณปี ค.ศ. 1501 ที่ชาวดัตช์มาถึงเมืองโคลัมโบแห่งนี้ ในยุคล่าอาณานิคม..

 

เดินทางโดยตรงจากกรุงเทพฯ มาโคลัมโบ โดยสายการบินศรีลังกันแอร์ไลน์ เท่าที่ดู วันนึงจะมีสองไฟลท์  คือเก้าโมงเช้า กับสามทุ่มไปเลย ซึ่งถ้าไฟลท์ดึก กว่าจะมาถึงโคลัมโบปาเข้าไปห้าทุ่มแล้ว เดี๋ยวพักผ่อนไม่พอ ก็เลยเลือกไฟลท์เช้า ใช้เวลาบิน 3 ชั่วโมง 20 นาที มาถึงประมาณสิบเอ็ดโมงตรง เวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่ากรุงเทพฯ 1 ชั่วโมงครึ่ง และด้วยพาสปอร์ตราชการ ก็ได้รับยกเว้นการตรวจลงตราและพำนักได้ 90 วัน แต่มาถึงจริง ตม.ที่นี่ ทำมึน จะให้ขอวีซ่า เลยบอกว่า ดูอีกที พาสปอร์ตราชการไม๊..

 

จากสนามบินโคลัมโบ ซึ่งชื่อจริงๆ คือสนามบินนานาชาติบันดารานัยเก มาถึงโรงแรม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้าเหมารถจากสนามบินมาโคลัมโบ ราคาประมาณ 4,500 รูปี เหมาค่าทางด่วน 300 รูปีแล้ว และจากโคลัมโบไปสนามบินก็ราคาประมาณเดียวกัน คิดง่ายๆ 1 บาท คือ 4 รูปี..

 

การขับรถที่โคลัมโบเนี่ย กรุงเทพฯ เด็กๆ ไปเลย เบียดกันจนจะแลกสีตัวถังตลอดเวลา คนก็เดินเกะกะ ยั้วเยี้ย รถก็บีบแตรกันสนั่น แต่ไม่มีมองหน้ากันนะ แสดงว่านี่ปกติมากๆ..

 

เรามาดูโรงแรมกันดีกว่า เริ่มแรก เปิดห้องเข้ามา ก็โอเค ห้องดูสะอาด แอร์เย็นฉ่ำ (ตั้งไว้ 13 องศาเซลเซียสตอนมาถึง) มีบริกรยกกระเป๋า ก็ทิปไปตามระเบียบ การทิปแล้วแต่เรา ซึ่งยกกระเป๋า ทิปประมาณ 50-100 รูปี แล้วแต่จำนวนกระเป๋า

Hotel Galadari Colombo Room

 

มาดูมุมมองจากอีกด้านนึง จะเห็นว่าห้องมีขนาดอยู่สบายเลย แต่ขอติงนิดนึง ว่าตอนกลางคืนแสงสว่างในห้องไม่เพียงพอซักเท่าไหร่..

Hotel Galadari Colombo View

 

ถัดมา เรื่องของห้องน้ำบ้าง เพราะก่อนมาก็พยายามหาข้อมูลว่าในห้องน้ำมีอะไรบ้างจะได้ไม่ต้องเตรียมมาเผื่อ แม้ปกติมันควรจะเป็นมาตรฐาน แต่ก็เคยพบว่า สบู่ แชมพู โลชั่น ไม่มีให้ อะไรงี้.. (ที่นี่ น้ำอุ่น อาบสบายมากๆ..)

Hotel Galadari Colombo Bathroom

 

แต่ของโรงแรมนี้ บอกเลยว่า ครบ มีทั้งแชมพู เจลอาบน้ำ คอตต้อนบัด ชุดโกนหนวด หมวกอาบน้ำ สบู่ก้อน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ชุดแปรงสีฟัน มีที่เป่าผมแบบท่อ ใช้ไม่ค่อยมัน เพราะมีตัดไฟเป็นระยะๆ นากจากนี้ก็มีตู้เซฟ แต่ไม่กว้างมาก เก็บโน้ตบุ๊คไม่ได้ ส่วนปลั๊กไฟ เต้ารับมีหัวแปลงให้ด้วย จากเมืองไทยมาไม่ต้องเอาอแดปเตอร์แปลงหัวมาก็ได้ (ศรีลังกาใช้เต้ารับสองแบบ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่มีโลชั่นทาผิวให้นะ..

Hotel Galadari Colombo Toiletries

 

แต่เมืองนี้ น่ารำคาญอยู่อย่างนึง พอเดินออกจากโรงแรมซักพักจะมีคนเดินมาข้างๆ แล้วชวนคุย ถามนู่นนี่ บอกว่าเค้าทำงานที่โรงแรมที่เราพักแหละ มาจากประเทศไหน มาทำอะไร อยู่นานไม๊ ซักพักจะเริ่มชวนไปเที่ยว เค้ามีเทศกาลนั่นนู่นนี่ ไปดูไม๊ เดี๋ยวหารถให้ พอปฏิเสธ ยังดื้อด้านตื๊ออยู่ได้ สลัดหลุดมาอีกไม่เกินร้อยเมตร ถามอีกละ ฮาโหลๆ สบายดีไม๊ มาจากไหน เพลียมาก แถมวันต่อมาออกจากโรงแรม ก็ดูแล้วนะว่าไม่มีใครตาม เดินต่อมาแป๊บเดียว ลอยมาข้างๆ อีกแล้ว แล้วก็เริ่มไดอะล็อกเดิมๆ.. (คราวหน้าจะบอกว่ามาจากดาวอังคาร)

เอาเป็นว่า จบบทความไว้เท่านี้ดีกว่า..

 

 

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam