December 3, 2020

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพ ถ่ายภาพได้สวย และภาพถ่ายนั้นมีคุณภาพ ถ่ายโดยใช้กล้อง DSLR ความละเอียดสูง บทความนี้จะมาแนะนำการสร้างรายได้โดยการขายภาพถ่ายบนเว็บไซต์ที่ชื่อ Photodune ซึ่งเป็นเว็บไซต์สาขาย่อยของ Envato

 

ขอเล่าถึง Envato สักหน่อย..

 

Envato คือเครือข่ายเว็บไซต์ เป็นชุมชนสำหรับมืออาชีพ กึ่งอาชีพ หรือแม้แต่สมัครเล่น เป็นแหล่งทรัพยากรของฟรีแลนซ์ ที่จะมาค้นหา “ชิ้นส่วน” ต่างๆ มาประกอบโปรเจ็คท์เพื่อขายงาน และยังเป็นแหล่งทำเงินสำหรับนักพัฒนา ที่จะผลิตชิ้นส่วนเหล่านั้นออกมาขายให้กับนักพัฒนาคนอื่นที่จะนำไปสร้างเป็นงานชิ้นใหญ่ขึ้นต่อไป

 

“ชิ้นส่วน” หรือ “Stock” เหล่านี้ ถูกแยกออกเป็นหมวดหมู่ตามประเภทงาน หรือสายอาชีพของนักสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ และแยกเป็นเว็บไซต์ย่อย มีชื่อดังนี้

 • ActiveDen – สำหรับชิ้นงานประเภท Flash Components และงาน Unity 3D เช่นเกมต่างๆ
 • AudioJungle – สำหรับชิ้นงานประเภทไฟล์เสียง, ไฟล์เพลง
 • ThemeForest – สำหรับชิ้นงานประเภทโครงสร้างเว็บไซต์
 • VideoHive – สำหรับชิ้นงานประเภทคลิปวีดีโอ
 • GraphicRiver- สำหรับชิ้นงานประเภทกราฟฟิค งานเทมเพลตโบรชัวร์ และแคตาล็อก เช่น Illustrator หรือ InDesign
 • 3DOcean- สำหรับชิ้นงานประเภทงานสามมิติขึ้นรูป เช่น เฟอร์นิเจอร์, กล่อง, บุคคล, ผลไม้
 • CodeCanyon- สำหรับชิ้นงานประเภทโค้ดและปลั๊กอินต่างๆ
 • PhotoDune- สำหรับชิ้นงานประเภทรูปภาพสต๊อค และภาพถ่าย

 

PhotoDune เป็นหนึ่งใน Marketplaces ของ Envato เป็นที่ซึ่งมีจำหน่ายภาพสต๊อค ในราคาเริ่มต้นเพียง 1 ดอลล่าร์ โดยราคาจะแพงขึ้นตามขนาดความละเอียดของไฟล์ ไปจนถึง 9 ดอลล่าร์

 

แรกเริ่มกับการเข้ามารู้จัก Envato ก็เพื่อเสาะหา “ของ” สำหรับงานพัฒนาเว็บไซต์ผ่านเว็บ ThemeForest และด้วยที่ว่ามีพื้นฐานภาษา HTML อยู่แล้ว จึงเป็นการรวดเร็วกว่า ที่จะนำโครงสร้างต่างๆ ที่มีอยู่แล้วมาพัฒนาเป็นโปรเจ็กต์เว็บไซต์ที่สมบูรณ์แบบ แต่เรื่อง ThemeForest ขอเก็บไว้เขียนอีกตอน

 

หลังจากที่เปิดบัญชีกับ Envato เพื่อสั่งซื้อ Theme ของโครงสร้างเว็บไซต์มาระยะหนึ่ง จึงได้ลองแวะเวียนเข้ามาหารูปภาพสำหรับประกอบเว็บไซต์ ที่ PhotoDune หาไปหามา ก็เกิดความคิดที่จะเอาภาพถ่ายที่มีอยู่มาสร้างรายได้บ้าง ซึ่งบัญชีของเราที่ Envato ที่เปิดไว้ซื้อของที่ ThemeForest สามารถใช้ร่วมกับ PhotoDune ได้ด้วย ไม่ว่าจะซื้อภาพ หรือขายภาพ ที่จริงก็ใช้ได้ทุกเว็บไซต์ย่อยของ Envato นั่นแหละ ก็เลยลองตัดสินใจมาเป็น “ผู้ค้า” บ้าง

 

photodune-author-2

การเปิดบัญชีกับ PhotoDune

บัญชีที่ใช้ จะเรียกว่า Envato Account ซึ่งลงทะเบียนครั้งเดียว สามารถใช้ได้กับทุกเว็บไซต์ของ Envato และใช้ได้ทั้งกรณีเป็นลูกค้า และเป็นผู้ค้า เริ่มต้นก็ไปที่เว็บไซต์ PhotoDune กันก่อน

 1. คลิกที่ Create an Envato Account ที่มุมขวาบน
 2. ใส่ข้อมูล ได้แก่ Username, Password, Email, Full Name, และพิมพ์โค้ดที่เห็น เมื่อคลิก Create Account เราก็จะเป็นสมาชิกของ Envato แล้ว
 3. ลอง Login ดู
 4. ถ้ามีบัญชี Paypal จะเพิ่มความสะดวกในการชำระ/รับชำระ ค่าสินค้าและบริการ แนะนำให้เปิดไว้

 

มาเป็น “ผู้ค้า” กับ PhotoDune

เมื่อสมัครเป็น “ผู้ค้า” หรือ “Author” เราจะสามารถขายงานของเรา ให้กับสมาชิก Envato นับล้านคน จากสถิติ ณ เดือนพฤศจิกายน 2556 มีสมาชิก Envato ทั่วโลกอยู่กว่า 3 ล้านคน และผู้ค้าของ Envato ระดับ Top สามารถทำรายได้ต่อเดือนมากกว่า 20,000 เหรียญ

 

ผู้ค้า แบ่งเป็นสองชนิด ได้แก่ Non-Exclusive Author และ Exclusive Author ซึ่งจะมีเงื่อนไขการขายและอัตราการจ่ายเงินที่ต่างกัน

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าจะต้องผ่านการทดสอบของ PhotoDune ก่อน การทดสอบประกอบไปด้วยคำถามแบบปรนัย (ตัวเลือก) จำนวน 6 ข้อ เมื่อผ่านหมดก็จะต้องส่งตัวอย่างภาพถ่ายให้ทีมงานได้ดู หากผ่านทั้งสองเงื่อนไขนี้แล้ว เราจึงจะเริ่มอัพโหลดรูปขึ้นไปขออนุมัติวางจำหน่ายต่อไป

 

อัตราการจ่ายเงินของ PhotoDune

Non-Exclusive Author คือผู้ค้าที่นำภาพมาขายที่ PhotoDune และสามารถนำภาพเดียวกันไปขายที่เว็บไซต์ขายภาพสต๊อคอื่นๆ ได้ด้วย สำหรับผู้ค้าประเภทนี้ Envato จะมอบส่วนแบ่งให้ 33% ของยอดขายภาพ

 

Exclusive Author คือผู้ค้าที่ตกลงจะไม่นำภาพที่ขายใน PhotoDune ไปขายบนเว็บไซต์อื่น ซึ่งผู้ค้าประเภทนี้ Envato จะมอบส่วนแบ่งให้ 50%-70% ของยอดขายภาพ โดยเปอร์เซ็นต์จะทวีคูณขึ้นตามยอดขายภาพ เช่นถ้ามียอดขายภาพถึง 37,500 เหรียญ ก็จะได้รับส่วนแบ่ง 60% หรือถ้ามียอดขายตั้งแต่ 75,000 เหรียญขึ้นไปก็จะได้ส่วนแบ่ง 70% เป็นต้น

 

กฎกติกาพื้นฐานของ PhotoDune

 • รูปที่ขายที่ PhotoDune จะเป็นภาพสต๊อคที่ผู้ซื้อไปใช้งาน มีสิทธิ์ใช้งานภาพนั้น เช่นนำไปใช้บนเว็บไซต์ หรือสื่อสิงพิมพ์ ฯลฯ ทั้งนี้ผู้ค้ายังคงมีกรรมสิทธิ์ในภาพนั้นอยู่ และสามารถนำไปขายต่อให้ลูกค้าอื่นได้อีก
 • ผู้ค้าต้องมีสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพที่ถูกต้อง คือเป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นเอง หรือหากจะนำภาพคนอื่นมาขายก็ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของภาพนั้นเสียก่อน
 • หากพบเห็นภาพของเราถูกนำไปใช้โดยมิชอบ เช่นเอาไปดัดแปลงเป็นงานชิ้นใหม่แล้วนำมาขาย เราสามารถแจ้ง Envato ได้
 • ขั้นตอนการนำภาพไปวางขายได้ คือ อัพโหลดภาพไปยัง PhotoDune –> แก้ไขข้อมูลภาพ เช่น ชื่อภาพ, คำบรรยาย, และแท็ก –> รออนุมัติให้วางขาย
 • เงินที่ได้จากการขายภาพ สามารถถอนออกมาผ่านช่องทางเช่น Paypal, SWIFT, Moneybookers/Skrill, หรือ Payoneer หรือหากไม่ต้องการถอนก็สามารถนำไปใช้ซื้อภาพอื่น หรือชิ้นงานอื่นใน Envato Marketplaces ทั้งแปดได้
 • ห้ามขายภาพโป๊เปลือย อนาจาร หรือมีเนื้อหารุนแรง

 

ถ้าเข้าใจแล้ว ก็คลิกที่นี่เพื่อไปลงทะเบียนที่ PhotoDune กันเลย

 

 

One Comment

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam