December 3, 2020

สวนโมกขพลาราม มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “วัดธารน้ำไหล” ตั้งขึ้นโดยท่านพุทธทาสภิกขุ ตั้งอยู่ริมถนนหลวงหมายเลข 41 (AH2) บริเวณกิโลเมตรที่ 134 อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

map-surat-airport-to-suanmoke

การเดินทาง จากท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี (จุด A) ถ้าเช่ารถขับจากสนามบิน ก็เลี้ยวซ้ายออกจากสนามบินแล้วตรงมาตามทางเรื่อยๆ เป็นระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร พอใกล้ๆ โปรดสังเกตป้าย เพื่อไม่ให้เลยก็ขับข้าๆ หน่อย มองจากริมถนนจะเหมือนกับจุดขายของฝากธรรมดา (จุด B) แวะจอดรถและต้องเดินผ่านเข้าประตูเข้าไป การเข้าไปยังสวนโมกขพลารามนั้น ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และยินดีต้อนรับผู้มาเยือนทุกท่าน

 

ชื่อสวนโมกขพลาราม มีความหมายในทางพุทธธรรมว่า “สวนป่าแห่งความหลุดพ้นจากทุกข์” และบริเวณสำนักสงฆ์สวนโมกข์ หรือวัดธารน้ำไหลนี้ มีทั้งต้นโมกและต้นพลาขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2475 (ตรงกับวันวิสาขบูชา) โดยพระธรรมโกศาจารย์ พุทธทาสภิกขุ อินทปัญโญ เดิมตั้งที่ตระพังจิก หมู่บ้านพุมเรียง ต่อมาย้ายมาสร้างที่บริเวณเชิงเขาพุทธทอง มีเนื้อที่ประมาณ 375 ไร่ ลักษณะเด่นของวัดนี้คือ ไม่มีโบสถ์เป็นสิ่งก่อสร้าง และทุกสิ่งทุกอย่างในสวน ล้วนมีความหมายในทางพุทธธรรมทั้งสิ้น

 

ข้อคิดเตือนใจมากมาย ถูกจารึกไว้ในธรรมชาติ อ่านแล้วก็อยากจะนำมาแบ่งปัน

 

สิ่งที่พ่อแม่จะให้ได้ ทรัพย์สินที่ประเสริฐและจะติดตัวไปตลอด ไม่ว่าใครก็แย่งชิงไปไม่ได้ ก็คือการศึกษาหาความรู้ เราก็ต้องตอบแทนพ่อแม่โดยการตั้งใจเรียน เพื่อให้พ่อแม่ภูมิใจ

 

“Suan Mokkhapalaram” literally means “A Forest of the Untying to Sorrow”. This place is also known as Wat Than Nam Lai (Temple of Flowing Stream). It is nested in a forested area found in 12 May 1932 by a revered Buddhist monk named “Buddhathat Bhikkhu”. It was orriginally situated at Ban Phumrieng. Presently it has been relocated to a 60-Hectare area at the foot of Phutta Thong Hill.

 

Unlike most temples, Suan Mokkhapalaram does not hae an ordination hall. The temple administration adheres strictly to the Buddhist Code of Rules.

 

ข้อเตือนใจที่บางทีอ่านแล้วก็ได้ฉุกคิด

 

หากจะแวะไปสวนโมกขพลาราม ก็แต่งตัวสุภาพแสดงความเคารพสถานที่ ที่นี่จะมีคณะมาปฏิบัติธรรมอยู่เสมอ ดังนั้นก็อย่าส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น

 

เที่ยวชมเสร็จแล้ว ก็สามารถแวะซื้อของฝากที่นี่ได้เลย ราคาจะถูกกว่าที่สนามบิน และด้วยที่ตั้งที่ห่างจากสนามบินไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เหมาะกับการแวะเที่ยวระหว่างรอเวลาบินกลับกรุงเทพฯ

 

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam