January 22, 2021

หลังจากที่เราลงเครื่องบินที่สนามบินเวียนนา (Flughafen Wien) เราก็เดินลงมาชั้นใต้ดินของสนามบินที่เป็นทางเชื่อมต่อกับรถไฟ เพื่อรอเดินทางไปบูดาเปสท์ สาธารณรัฐฮังการี โดยตั๋วรถไฟ เราได้จองไว้ก่อนหน้านี้แล้วจากเมืองไทย ผ่านเว็บไซต์ OBB (www.oebb.at) และจ่ายค่าตั๋วผ่านบัตรเครดิตไปเรียบร้อย เราแค่ปรินท์กระดาษเอสี่ ที่เป็นไฟล์ PDF ที่บริษัทรถไฟส่งมาให้ พกติดตัวไว้สำหรับการตรวจสอบโดยพนักงานตรวจตั๋วบนรถไฟ (ซึ่งโดนตรวจแน่ๆ ครับ) โดยไม่จำเป็นต้องไปปรินท์ตั๋วที่ตู้อีกครั้งหนึ่ง..

ทราบมาว่า ถ้าเป็นการเดินทางในออสเตรีย สามารถเซฟตั๋วโดยสารเป็นไฟล์แบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ แล้วแสดงให้พนักงานตรวจตั๋วดู แต่กรณีนี้ เราเดินทางข้ามประเทศไปยังฮังการี ซึ่งที่ฮังการีอาจไม่ยอมรับ จึงได้ปรินท์ออกมาเป็นกระดาษ พอพนักงานตรวจตั๋วบนรถไฟก็จะมาขอดูตั๋วแล้วใช้สแกนเนอร์ยิงที่คิวอาร์โค้ด ถ้าผ่านก็จะประทับเลขบนตั๋วกระดาษของเรา ทั้งนี้ เราเพิ่งเคยเดินทางครั้งแรก ประกอบกับต้องนั่งหลายสถานี เราจึงเลือกซื้อแบบระบุที่นั่งและระบุตู้ หรือที่เรียกว่า แวก้อน (ต้องเพิ่มเงินอีกที่นั่งละ 3 ยูโร) แทนที่จะเป็นแบบไม่ระบุที่นั่ง ดังนั้น ถ้าหากไม่ได้ซื้อแบบระบุที่นั่ง แม้ประหยัดเงินได้คนละ 3 ยูโร แต่ถ้าสถานีไหนมีคนขึ้นมาแล้วเขาซื้อที่นั่งไว้ ถ้าเขามาทวง เราต้องสละที่นั่งให้เขาครับ..

หากไม่ได้ซื้อตั๋วรถไฟล่วงหน้าจากเมืองไทย สามารถมาซื้อที่สถานีรถไฟได้ โดยอาจซื้อกับพนักงานขายตั๋ว (อาจมีค่าธรรมเนียม 2 ยูโร) หรือกดตั๋วเองที่ตู้จำหน่าย สำหรับการซื้อตั๋วที่ตู้จำหน่าย ก็ไม่ยากครับ ขั้นแรกเลือกภาษาก่อน ของเราก็เลือกภาษาอังกฤษ หลังจากนั้น เลือกสถานีต้นทางและสถานีปลายทางครับ (เช่น เราเลือกเดินทางจากสนามบิน ก็เป็น Flughafen Wien Bahnhof ไปยังปลายทาง Budapest Keleti) เครื่องจะแจ้งเที่ยวรถไฟว่ามีเที่ยวอะไรบ้าง ใช่เวลานานแค่ไหน และราคาเท่าไหร่ เราเลือกจำนวนผู้โดยสาร (บางครั้งบัตรออกให้คนละใบ บางครั้งบัตรออกให้ใบเดียวแต่ระบุว่าเดินทางสองคน) แล้วก็จ่ายเงินค่าตั๋วรถไฟครับ..

เราเลือกที่นั่งใกล้ที่วางกระเป๋า เพราะว่าเราเดินทางสองคนโดยมีกระเป๋าใหญ่สองใบ พร้อมเป้อีกคนละใบ วางบนตักไม่ได้แน่ หรือวางบนที่เก็บของเหนือศีรษะ ถึงวางได้ก็เสี่ยงกับการถูกขโมย หากเราคลาดสายตาไป ซึ่งผมก็เป็นเหยื่อมาแล้วกับกระเป๋าเป้ที่ถูกขโมยไป ขอเตือนภัยให้ระวังให้ดีในประเด็นนี้ครับ ทั้งนี้ กระเป๋าใบใหญ่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย หากนั่งไกล พวกโจรก็อาจเอาไปได้เหมือนกันครับ ควรล็อคไว้กับราว และไม่ควรนั่งห่างครับ ส่วนเป้ ก็กอดไว้เลยครับ..

การเดินทางจากสนามบินเวียนนา ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง มาเปลี่ยนรถไฟที่ตัวเมืองเวียนนา 1 ครั้ง ของผมเดินทางเที่ยวประมาณเก้าโมงเช้า ก็จะมาเปลี่ยนรถไฟที่ สถานีรถไฟ Wien Hauptbahnhof หรือเรียกย่อๆ ว่า Wien Hbf ก่อนจะเดินทางต่อไปยังบูดาเปสท์ ถึงที่หมายประมาณเที่ยงๆ ครับ..

การเดินทางโดยละเอียด ตามนี้ครับ

9:03 ออกจากสถานีรถไฟของสนามบินเวียนนา (Flughafen Wien Bahnhof) แพลตฟอร์ม 1 รถไฟของเราเป็นเที่ยว Railjet xpress 562 มุ่งหน้าไปยังสถานีปลายทาง Feldkirch Bahnhof

9:21 เดินทางเป็นเวลา 18 นาที ก็มาถึงสถานีรถไฟ Wien Hauptbahnhof แพลตฟอร์ม 8C-E เราต้องลงจากรถไฟขบวนนี้เพื่อทำการเปลี่ยนขบวน โดยเรามีเวลา 21 นาที เพื่อไปขึ้นรถไฟขบวน Railjet xpress 49 ที่แพลตฟอร์ม 9 ช่วง A-C

TIPS: ซึ่งการบอกเลขแพลตฟอร์ม (หรือชานชาลา) ต้องดูช่วงให้ดี บางครั้งแพลตฟอร์มยาว เช่นมี A ถึง E เราต้องอยู่ให้ถูกช่วงครับ ซึ่งที่แพลตฟอร์มจะมีจอบอกชัดเจนครับ หากรอผิดช่วงเราจะไม่ได้ขึ้นแวก้อนของเรา กรณีเที่ยวรถไฟของเรา เราต้องไปขึ้นที่แพลตฟอร์ม 9 ช่วง A-C

9:42 รถไฟขบวน Railjet xpress 49 ออกเดินทางจาก สถานีรถไฟ Wien Hauptbahnhof มุ่งหน้าปลายทาง สถานีรถไฟ Budapest Keleti ซึ่งเป็นที่หมายของเรา มีกำหนดการเดินทาง 2 ชั่วโมง 37 นาที โดยในระหว่างนั้น รถไฟจะจอด 5 สถานี ได้แก่สถานี Hegyeshalom สถานี Mosonmagyarovar สถานี Györ สถานี Tatabanya สถานี Budapest Kelenföld ก่อนที่จะมาถึงสถานี
Budapest Keleti

12:19 รถไฟเทียบแพลตฟอร์มที่สถานี Budapest Keleti

ในส่วนการแลกเงินในสกุลโฟรินท์ หรือ HUF ที่ใช้ในประเทศฮังการี เราเลือกที่จะกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยใช้บัตรเอทีเอ็มของธนาคารในไทย กดเงินครั้งหนึ่ง มีค่าธรรมเนียม 100 บาท (ก่อนเดินทาง โทรแจ้งธนาคารนิดนึง เดี๋ยวธนาคารเห็นว่าทำไมบัตรเอทีเอ็มเราถูกเอาไปกดที่อีกฟากโลกนึง จะคิดว่าไม่ปลอดภัย มาล็อคบัตรเราอีก) เราอยู่หนึ่งวันครึ่ง กดเงินไป 25,000 โฟรินท์ หรือประมาณ 2,300 บาทครับ หรือสามารถจ่ายเป็นเงินสกุลยูโรได้ โดยอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 300 โฟรินท์ ต่อ 1 ยูโร ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้เอาเงินยูโรไปแลกตามร้าน เพราะมีโอกาสสูงมากที่จะโดนเอาเปรียบ..

📌 TIPS: เนื่องจากเงินสกุลโฟรินท์ มูลค่าเงินน้อยกว่าเงินบาทประมาณสิบเท่า จ่ายเงินที เป็นธนบัตรฉบับละหนึ่งหมื่นโฟรินท์ เวลาทอน ก็จะทอนหลายพันโฟรินท์ ซึ่งจะมีกรณีจงใจทอนเงินผิด เราจึงควรนับเงินทอนต่อหน้ากันเลย ถ้าผิดก็ท้วงไป ผมเคยโดนทอนเงินขาดไปหนึ่งพันโฟรินท์ (เดินออกมาแล้ว) หรือประมาณหนึ่งร้อยบาทครับ อย่าคิดว่าเมืองนอกเขาเจริญแล้ว ไม่โกงนะครับ ยุโรปนี่ตัวดีเลย..

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam