September 26, 2021

วันนี้เป็นวันที่ห้า ของทริปยุโรปสิบเอ็ดวัน เรามีโปรแกรมเดินทางไปยังฮัลล์ชตัต (Hallstatt) เมืองเล็กๆ ในฝันของหลายๆ คน รวมทั้งของเราด้วย หลังจากติดตามสภาพอากาศมาตลอดหลายวัน ก็รู้ว่าเราน่าจะไปเจอหิมะที่นั่นค่อนข้างแน่นอน..

การเดินทางโดยรถไฟเที่ยวนี้ เป็นเที่ยวที่สามของทริป ซึ่งเราได้จองตั๋วรถไฟไว้ก่อนหน้านี้แล้วจากเมืองไทย ผ่านเว็บไซต์ OBB (www.oebb.at) เราเลือกเดินทางจากเวียนนามายังฮัลล์ชตัตโดยตัดสินใจไม่ค้างคืนที่ฮัลล์ชตัตด้วยเหตุผลด้านเวลา เราเลือกที่จะเที่ยวในฮัลลชตัตประมาณ 2 ช่วโมงครึ่งและเดินทางต่อไปพักที่ซาลสบูร์ก (Salzburg) ซึ่งค่าโรงแรมถูกกว่า และยังทำให้เรามีเวลาเที่ยวในซาลส์บูร์กครึ่งวันเช้าได้..

เราเช็คเอาท์ออกจากที่พักในเวียนนา ที่ได้พักเป็นเวลาสองคืน โดยเราแพ็คกระเป๋าเป้สำหรับสี่คืนที่เราจะไปเที่ยวฝั่งเยอรมนีและเช็ก และฝากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้ที่เวียนนา ซึ่งเราวางแผนจะกลับมาพักอีกสองคืนก่อนเดินทางกลับเมืองไทย โดยเที่ยวรถไฟที่เราเลือกคือเที่ยว 07:55 น. ซึ่งจะไปถึงสถานีรถไฟฮัลล์ชตัต (Hallstatt Bahnhof) ในเวลาประมาณสิบเอ็ดโมงครึ่ง เพราะว่าต้องเผื่อเวลาอีกประมาณ 20 นาทีเพื่อนั่งเรือข้ามฟาก (Ferry) อีกต่างหาก เราคำนวณแล้วจะมีเวลาอยู่ที่ฮัลล์ชตัตประมาณสองชั่วโมงครึ่งก่อนจะต้องนั่งเรือข้ามฟากกลับด้วย ทั้งนี้เราได้ซื้อตั๋วรถไฟและจ่ายเงินครบหมดแล้ว..

แผนการเดินทาง ตามนี้ครับ

7:55 ออกเดินทางจากสถานีรถไฟ Wien Hauptbahnhof แพลตฟอร์ม 8A-C เที่ยวรถไฟ
Railjet RJ662 มุ่งหน้าไปยังสถานีปลายทาง Bregenz Bahnhof โดยเราจะต้องลงไปเปลี่ยนรถไฟที่สถานีรถไฟ Attnang Puchheim Bahnhof (อัตนัง ปุ๊คไฮม์) ระหว่างทางจะมีจอดแวะสถานีต่างๆ 7 สถานี ระยะเวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 3 นาที

📌 TIPS: หากพกพากระเป๋าหรือเป้สัมภาระขึ้นรถไฟไปด้วย ต้องระวังทรัพย์สินให้จงดี ผู้ร้ายแฝงตัวอยู่ทั่วไป หากเผลอเรอ ทรัพย์สินอาจถูกฉกฉวยไปขณะรถไฟจอดที่สถานี แล้วท่านจะไม่สามารถลงรถไฟไปติดตามได้ เพราะท่านจะพลาดการเดินทางทั้งหมด เอกสารสำคัญและเงินสด จะต้องพกติดตัวไว้ตลอดเวลา..

9:58 เดินทางมาถึงสถานีรถไฟ Attnang Puchheim Bahnhof แพลตฟอร์ม 3 ซึ่งเราจะมีเวลาเปลี่ยนรถไฟ 13 นาที พอจะมีเวลาเข้าห้องน้ำ

TIPS: ห้องน้ำที่สถานีรถไฟ Attnang Puchheim Bahnhof ต้องหยอดค่าเข้าห้องน้ำ ราคา 0.50 ยูโรด้วยครับ (และพบเห็นได้ในอีกหลายๆ ที่ ค่าเข้าห้องน้ำแตกต่างกันไปครับ)

10:11 ออกเดินทางจากสถานีรถไฟ Attnang Puchheim Bahnhof แพลตฟอร์ม 5C-E เที่ยวรถไฟ Regional Express 3412 มุ่งหน้า Stainach-Irdning Bahnhof แต่ว่าเราจะลงที่สถานี Hallstatt Bahnhof ซึ่งรถไฟท้องถิ่นแบบนี้ จะไม่ได้รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด แถมยังจอดทุกสถานีด้วย รวม 10 สถานี เราต้องใช้เวลาเดินทางอีก 1 ชั่วโมง 13 นาที

11:24 เดินทางมาถึงสถานีรถไฟ Hallstatt Bahnhof รวมใช้เวลาเดินทางจากเวียนนา 3 ชั่วโมง 29 นาที ดังแผนภาพที่แสดงด้านล่างนี้

เมื่อถึงสถานีรถไฟ Hallstatt Bahnhof เราลงเดินต่อไปอีกไม่ไกล เพื่อไปขึ้นเรือข้ามฟาก อัตราค่าโดยสารไปกลับต่อคน อยู่ที่ 6 ยูโรครับ ใช้เวลาเดินทางประมาณสิบนาที ซึ่งคนที่ลงรถไฟที่สถานีนี้ ทั้งหมดก็ลงเรือข้ามฟากไปยังฮัลล์ชตัตนั่นแหละครับ..

Crossing from Obertraun to Hallstatt

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam