November 26, 2020

Windows 8.1 เป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ ได้แก่ Windows RT 8.1, Windows 8.1, Windows 8.1 Pro, และ Windows 8.1 Enterprise

 

Windows RT 8.1 เป็นเวอร์ชั่นสำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ/ สมาร์ทโฟน ส่วนอีกสามรุ่น ก็มีระดับความสามารถที่ลดหลั่นกันไป สามารถดูตารางเปรียบเทียบข้อแตกต่างได้ทีเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ (http://www.microsoft.com/en-us/windows/enterprise/products-and-technologies/windows-8-1/compare/default.aspx)

 

เรามาแกะกล่อง Windows 8.1 Pro Full Version ดูว่ามีอะไรอยู่ในกล่องบ้าง

 

มองจากด้านหน้า กล่องไม่ใหญ่มาก ขนาดประมาณกล่อง CD ขนาดสองกล่องวางซ้อนกัน หน้ากล่องเป็นสีน้ำเงิน มีเขียนว่า Windows 8.1 Pro Full Version (หากเป็นรุ่นธรรมดาจะเป็นกล่องสีม่วง) ซีลพลาสติกห่อหุ้มไว้ ราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ 6,990 บาท ในขณะที่รุ่นธรรมดาราคาประมาณ 4,290 บาท แต่ที่ร้านจะขายเป็นแบบ Pro ถ้าหากเราต้องการรุ่นธรรมดา ร้านเค้าจะสั่งให้เราแต่ก็ต้องรอ 3-4 วัน หรือมิฉะนั้น อาจลองสั่งผ่านเว็บไซต์ดูครับ

 

พลิกดูด้านหลัง ก็จะมีภาพ Screenshot และคำแนะนำสำหรับการติดตั้ง ที่สันด้านล่างจะระบุสเป็คที่ระบบต้องการ ดังนี้

  • CPU ความเร็วตั้งแต่ 1 GHz ขึ้นไป
  • RAM ขนาด 2 GB ขึ้นไป สำหรับ 64-Bit หรือขนาด 1 GB ขึ้นไปสำหรับ 32-Bit
  • พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ 20 GB สำหรับ 64-Bit หรือขนาด 16 GB สำหรับ 32-Bit
  • กราฟฟิคการ์ด ที่รองรับ DirectX 9

 

เมื่อแกะกล่องออกมา จะมีชิ้นส่วนต่างๆ ได้แก่

  • แผ่น DVD Windows 8.1 Pro แบบ 64 Bit จำนวน 1 แผ่น
  • แผ่น DVD Windows 8.1 Pro แบบ 32 Bit จำนวน 1 แผ่น
  • การ์ดกระดาษ Welcome to Windows
  • Activation Key อันนี้สำคัญที่สุด

 

ข้อดีของการซื้อซอฟท์แวร์แบบ Full Version  เมื่อเทียบกับ OEM คือ แบบ Full Version สามารถถอนโปรแกรมและย้ายไปลงคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆด้ ขณะที่แบบ OEM  นั้น สิทธิ์การใช้งานจะผูกกับเมนบอร์ดอันเดียวเท่านั้น หากเมนบอร์ดชำรุดหรือต้องการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จะเสียสิทธิ์การใช้งานไปเลย ราคาต่างกันอยู่ประมาณพันกว่าบาท Full Version คุ้มค่าการลงทุนแน่นอน (เก็บ Activation Key ให้ดีดี..)

 

สำหรับคำถามว่า 64-Bit หรือ 32-Bit ดี ขออธิบายคร่าวๆ ว่า ระบบปฏิบัติการแบบ 64-Bit จะดึงศักยภาพของเครื่องที่มีหน่วยความจำตั้งแต่ 4 GB ขึ้นไปมาใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ก็มีข้อเสียคือ ซอฟท์แวร์หรือไดรเวอร์ ที่รองรับระบบปฏิบัติการแบบ 64-Bit จะมีน้อยกว่า

 

หากเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นรุ่นเก่าที่ความเร็วเคยสูง หรือมี RAM 1-2 GB หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ที่มี เช่นเครื่องพิมพ์, สแกนเนอร์, โมเด็ม, ฯลฯ เป็นไดรเวอร์รุ่นเก่า อาจต้องพิจารณาแบบ 32-Bit

 

แต่ทั้งโดยรวม แบบ 64-Bit ก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว

 

สำหรับการแกะกล่อง Windows 8.1 Pro Full Version ก็ขอจบเพียงเท่านี้

 

 

No Comments

Leave a Comment

Protected by WP Anti Spam